“TIẾNG ANH THỜI HỘI NHẬP: MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN”

Song song với các hoạt động nghiên cứu khoa học của toàn trường, Khoa tiếng Anh cũng đang tích cực tham gia viết và đổi mới giáo trình các môn học tiếng Anh cho phù hợp với chiến lược đào tạo trong thời kỳ mới. Các giáo trình này dự kiến được nghiệm thu ngay trong tháng 07 này. Nằm trong chuỗi hoạt động trên, ngày 01 tháng 07 năm 2013, tại thành phổ biển Đà nẵng xanh, sạch, đẹp này, được sự đồng ý của Đảng Ủy – BGH nhà trường, Khoa tiếng Anh đã long trọng tổ chức buổi Hội thảo khoa học cán bộ – giảng viên với chủ đề Tiếng Anh thời hội nhập, một số vấn đề lý luận và thực tiễn.

Cùng với hoạt động đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học có một vị trí vô cùng quan trọng ở một khoa chuyên ngành. Trong năm học 2012 – 2013 hoạt động nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên, và sinh viên Khoa tiếng Anh được triển khai một cách sâu rộng hơn, có chất lượng hơn nhằm hướng đến kỉ niệm ngày đại lễ 20 năm thành lập Viện Đại học Mở Hà Nội và Khoa tiếng Anh.

Mở đầu cho chuỗi hoạt động hướng đến ngày đại lễ chính là Hội thảo Khoa học cán bộ giảng viên với chủ đề Đổi mới quản lí chất lượng đào tạo với 10 báo cáo khoa học được tổ chức tại vùng đất thơ mộng Sapa vào đầu tháng 08 năm 2012. Đầu năm 2013 Khoa tiếp tục tổ chức Hội thảo với chủ đề Khai thác nguồn học liệu mở trong giảng dạy tiếng Anh cho cán bộ giảng viên với sự tham gia của diễn giả Alannah Fitzergald đến trường đại học Oxford của nước Anh. Tháng 05 năm 2013 Khoa đã tổ chức thành công Hội nghị khoa học sinh viên với 21 báo các của các cá nhân, tập thể sinh viên Khoa tiếng Anh. Cá nhân sinh viên đạt giải nhất sinh viên NCKH cấp khoa, đại diện cho Khoa tham dự cuộc thi cấp trường và đã vinh dự đạt giải cao nhất, được nhà trường lựa chọn gửi lên Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, BGD và ĐT tham gia xét giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam 2013”.

Song song với các hoạt động trên, Khoa tiếng Anh cũng đang tích cực tham gia viết và đổi mới giáo trình các môn học tiếng Anh cho phù hợp với chiến lược đào tạo trong thời kỳ mới. Các giáo trình này dự kiến được nghiệm thu ngay trong tháng 07 này.

Nằm trong chuỗi hoạt động trên, ngày 01 tháng 07 năm 2013, tại thành phổ biển Đà nẵng xanh, sạch, đẹp này, được sự đồng ý của Đảng Ủy – BGH nhà trường, Khoa tiếng Anh đã long trọng tổ chức buổi Hội thảo khoa học cán bộ – giảng viên với chủ đề Tiếng Anh thời hội nhập, một số vấn đề lý luận và thực tiễn.

Tham dự chương trình Hội thảo có TS. Nguyễn Cao Chương, Phó Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội; PGS. TS. Phan Văn Quế, nguyên Viện Phó Viện ĐH Mở HN, nguyên Chủ nhiệm Khoa tiếng Anh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và đào tạo Khoa; PGS. TS. Trần Hữu Tráng, Trưởng phòng NCKH và Hợp tác quốc tế; Ban Giám đốc Trung tâm Viện Đại học Mở Hà Nội tại thành phố Đà Nẵng; Ban Chủ nhiệm Khoa tiếng Anh cùng toàn thể đội ngũ cán bộ giảng viên Khoa tiếng Anh và Trung tâm Viện Đại học Mở Hà Nội tại thành phố Đà Nẵng.

Hội thảo đã lắng nghe 06 báo cáo đại diện cho 20 báo cáo được trình bày tại hội thảo cùng với báo cáo đề dẫn của PGS. TS Phan Văn Quế. Nội dung các báo cáo đều tập trung vào chủ đề xu hướng phát triển và ứng dụng của tiếng Anh trên toàn cầu. Sau mỗi báo cáo đều có sự trao đổi, góp ý thẳng thắn giữa các đại biểu và báo cáo viên. Hội thảo kết thúc thành công rực rỡ vào 17h30 cùng ngày.

Hồ Ngọc Trung, P.CN Khoa tiếng Anh báo cáo hoạt động nghiên cứu khoa học của Khoa tiếng Anh năm học 2012 – 2013